Dây đàn Guitar – Tone hay tiết kiệm?

ChoiGuitar – Dây đàn Guitar – Chọn tone hay sự tiết kiệm?

Trên thế giới hiện có khoảng hơn 50 thương hiệu lớn về dây đàn guitar, chủ yếu đến từ Mỹ và một số nước ở Châu Âu như Đức, Pháp, Tây Ban Nha… Có thể kể ra một số thương hiệu nổi tiếng và khá quen thuộc với người chơi như D’Addario, Fender, Ernie Ball, Elixir, Martin (Mỹ), Savarez (Pháp), Hannabach (Đức), Aranjuez (Tây Ban Nha)…

Thật khó có ai có thể trải nghiệm hết được mọi thương hiệu cũng như các chủng loại của nhiều hãng sản xuất dây đàn như trên. Mỗi nghệ sĩ hay người chơi cũng chỉ dùng một hoặc đôi ba loại dây đàn nhất định để phục vụ cho việc biểu diễn hay tập luyện của mình, điều này còn tùy thuộc vào thị trường ở mỗi nước.

Nói riêng tại Việt Nam, số lượng thương hiệu dây đàn guitar có mặt chỉ là thiểu số so với thị trường thế thới. Sau nhiều năm “mở cửa” thị trường, tại VN hiện cũng chỉ đếm được một vài thương hiệu có nhà phân phối chính thức như D’Addario, Fender, Ernie Ball, Elixir hay Martin. Đó là chưa kể các chủng loại con của từng hãng cũng vô cùng đa dạng. Chẳng hạn như D’Addario có hơn 35 chủng loại dây đàn guitar và theo nghiên cứu của ChoiGuitar thì ở VN chưa bao giờ có đủ hết 35 chủng loại này (đó là chỉ mới một hãng)

Chất liệu để làm ra sợi dây đàn guitar thường chỉ xoay quanh một số loại như thép, nickel, chrome (electric); đồng thiếc, đồng phosphor (acoustic) hay nylon carbon, nylon composite (classic) với các tỷ lệ hòa trộn phức tạp. Mỗi một loại chất liệu đều sẽ quyết định kết quả âm thanh của cây đàn guitar được lắp vào. Thật sự sẽ khá tốn kém nếu ai đó có ý định mua về để trải nghiệm tất cả chủng loại.

Một bộ dây phù hợp với một nghệ sĩ hay một người chơi là một bộ dây như thế nào? Theo kết quả bán hàng từ ChoiGuitar có được, có nhiều nghệ sĩ cả đời họ chỉ tin dùng đúng duy nhất một loại dây. Họ giải thích rằng bộ dây đó cho ra tone đàn mà họ hài lòng nhất, là tone đàn mà họ ưng ý nhất. Thậm chí họ còn có thể thay dây 1 tuần 1 lần để phục vụ cho việc biểu diễn hàng đêm, bởi tone đàn ấy luôn được đảm bảo. Như vậy tone đàn là sự lựa chọn hàng đầu của các nghệ sĩ này dù biết rằng việc thay dây liên tục sẽ khá tốn kém. Một số người chơi khác lại có tiêu chí chọn dây khác đó là thiên về độ bền, họ cho rằng dây đàn càng bền thì càng giữ được tiếng kéo dài, và giá của những bộ dây đàn siêu bền có thể cao gấp 2 đến 3 lần so với dây thông thường.

Tại VN 2 thương hiệu có thể nói phổ biến nhất hiện tại ở phân khúc dây đàn Acoustic và Electric là D’Addario và Elixir. D’Addario có mặt tại VN từ khá lâu, rất quen thuộc với người dùng (nói thêm đây cũng chính là nguyên nhân hàng giả và hàng nhái D’Addario có mặt tràn lan trên khắp thị trường VN). Tone đàn D’Addario tốt như thế nào có lẽ không cần phải bàn luận nhiều. Với bề dầy lịch sử hàng trăm năm từ 1918, D’Addario là cái tên đã quá quen thuộc với tất cả nghệ sĩ, người chơi guitar khắp thế giới. Elixir là hãng dây đàn ra đời sau nhưng họ lại nổi tiếng nhờ vào loại dây đàn có lớp phủ polymer chống oxy hóa – hay nói cách khác là độ bền của dây đàn Elixir cao gấp nhiều lần so với các loại dây khác. Điều này gây thích thú cho một lượng lớn người chơi bởi vì nó giúp họ tiết kiệm được bộn tiền thay dây. Tuy nhiên lại cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng dây đàn Elixir cho ra tone đàn không thật, không tự nhiên như các loại dây bình thường (không có phủ polymer).

Rõ ràng với 2 tiêu chí rút ra từ người chơi như trên thì mỗi tiêu chí đều có 2 mặt. Nếu bạn rủng rỉnh về tiền bạc thì ngại gì không giữ cho mình cái tone đàn như ý. Hay nếu bạn đơn giản cần một bộ dây dùng hoài không hỏng để tập luyện, bạn cần tiết kiệm chi phí thì tại sao không chọn một bộ dây siêu bền. Hoặc nếu bộ dây bạn đang sử dụng vừa cho tone như ý mà lại vừa bền thì chẳng lý do gì phải thay đổi.

ChoiGuitar