DUNLOP JAZZ III – Loại Pick thần kỳ?

Ra đời năm 1977, Jazz III – Sản phẩm của hãng Dunlop – Mỹ, từ lâu đã trở thành lựa chọn số 1 cho nhiều guitarist sừng sỏ. Vậy bí mật của dòng pick nhỏ xíu này là gì? Do đâu mà nhiều guitarist nổi tiếng lại ưa chuộng nó đến vậy? Và tại sao lại gọi Jazz III là “nhỏ mà có võ”? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn, thông qua chia sẻ của những guitarist đang sử dụng nó.


Kirk Hammett

Band: Metallica
Sử dụng: Kirk Hammett Signature Jazz III
Kirk Hammett là lead guitarist của một trong tứ trụ thrash Metallica. Là một trong những khách hàng trung thành nhất của Jazz III, anh có dòng pick cho riêng mình, với dạng chữ V đặc biệt nhọn. “Tôi bắt đầu sử dụng Jazz III khi Matt Heafy của Trivium đưa tôi 1 chiếc và bảo tôi dùng thử. Tôi bị mê hoặc ngay tức khắc và sau đó đã phát triển dòng pick của riêng mình để tạo được sự thoải mái hoàn toàn khi chơi. Mọi động tác dùng pick với Jazz III đều thật tuyệt. Rõ ràng nhiều guitarist chỉ sử dụng Jazz III cũng là có lý do.”

kirk_hammett_writing_movie_motion_picture


Mick Thomson
Band: Slipknot

Sử dụng: Carbon Fiber Jazz III
Mick Thomson và Jim Root cùng nhau đảm nhiệm vị trí guitar trong band Skipknot, và cả 2 đều là fan trung thành của Jazz III. Mick đã gắn bó với Jazz III trên 20 năm, và đã giúp đỡ Dunlop trong việc phát triển dòng Carbon Fiber Jazz III. Mick chia sẻ ngắn gọn nhưng sâu sắc: “Không cần dùng nhiều từ ngữ để miêu tả Jazz III” – Mick trả lời phỏng vấn cho tạp chí Guitar One Magazine năm 2007. “Nó nhỏ nhưng rất đáng trân trọng. Không hề có một động tác thừa nào khi dùng nó. Đơn giản và hiệu quả”

Slipknot_DSC_8869


Joe Bonamassa
Sử dụng: Nylon Jazz III

Nếu bạn nghĩ Jazz III chỉ hợp cho metal thì hãy để Bonamassa – một guitarist chơi blues rock chứng minh cho bạn điều ngược lại. Anh đã sử dụng Jazz III hơn 20 năm qua. Đến bây giờ, Joe vẫn hoàn toàn hài lòng với nó. “Nó nhỏ gọn và nó hợp với tay tôi một cách kì lạ” – Joe nói. “Thêm nữa, âm sắc của nó vô cùng đặc biệt, và đó là điều tôi không thể từ bỏ. Bạn có thể bắt tôi sử dụng đàn khác, amp khác, pedal khác, tuy nhiên nếu thiếu mảnh nhựa màu đỏ nhỏ xíu đó, tôi thực sự gặp rắc rối đấy”. “Điều kì lạ là mặc dù kích cỡ nhỏ nhưng nội lực ẩn chứa trong Jazz III lại vô cùng lớn. Vậy mà khi cần chơi những note mờ hay mỏng thì nó lại nhẹ nhàng đến kì lạ.” – Joe chia sẻ thêm. “Tôi thấy trong nó sự tinh tế và rõ ràng. Cho dù bạn đánh mạnh hay nhẹ, thì âm thanh vang lên cũng đều sạch sẽ như nhau cả.”

1031049_joe_bonamassa_617_409


Matt Heafy

Band: Trivium
Sử dụng: Max Grip Nylon Jazz III Matt Heafy là vocals/guitar của band nhạc Trivium, và anh chơi cả rhythm và lead. Matt đã sử dụng Jazz III từ khi anh còn rất trẻ. “Với tôi, loại pick mà tôi ưng ý nhất là Jazz III. Tôi đã sử dụng nó từ khi tôi 16 tuổi, và điều duy nhất tôi cảm thấy khó chịu là sự trơn trượt của nó. May mắn thay, dòng Max Grip Nylon đã giải quyết vấn đề này với bề mặt nhám sần chống trơn.” Matt chia sẻ. “Tất cả những gì nó đem lại là độ chính xác cao. Dù bạn chơi gì đi nữa – từ những cú riff tremolo kiểu Black Metal, những câu chạy ngón điên đảo, những câu chặt 1 chiều búa bổ, những câu lick với thang âm dân gian hay những đoạn quạt hợp âm nhiều dây – tất cả đều thật không thành vấn đề đối với Jazz III”.

Trivium_Rock_im_Park_2014_by_2eight_DSC8991


Eric Johnson

Sử dụng: Eric Johnson Signature Jazz III
Eric Johnson là một trong những cái tên gạo cội của làng guitar thế giới, với thành tựu ở nhiều dòng nhạc, từ jazz cho tới new age hay country. Eric nổi tiếng là khó tính và kén đồ, thế nên Jazz III là sự lựa chọn tất yếu cho anh. “Tôi nhìn thấy Jazz III trong một cửa hàng nhạc cụ nhiều năm trước và quyết định dùng thử. Sau đó tôi biết rằng, đây là loại pick mình cần. Một vài điều chỉnh nho nhỏ trong vật liệu và dòng pick của riêng tôi ra đời. Đó là loại pick mà tôi dùng đến tận bây giờ” Eric chia sẻ.

johnson_eric_50cfb8d982c27

(Sưu tầm bởi ChoiGuitar)